Pages - Menu- inbox

Thứ Tư, 28 tháng 8, 2013

Hoa Tre

Vẻ đẹp 'trăm năm một lần':
Hoa Tre 
***
 
Hoa tre tuyệt đẹp, hoa rất lạ và rất hiếm thấy. Phải có duyên kỳ ngộ mới chiêm ngưỡng được hoa tre nở 1 lần trong cuộc đời !
 
 
Video
Hình thu nhỏ
 
 
 

Tre – Wikipedia 

 
 
 Vẻ đẹp 'trăm năm một lần' của hoa tre.
 
        Hình ảnh những lũy tre vút cao đã trở thành biểu tượng của làng quê Việt Nam từ hàng nghìn năm qua. Đối với người Việt, cây tre là một phần không thể tách rời khỏi đời sống thường ngày cũng như nền văn hóa của cả dân tộc. 
 
        Gần gũi là vậy nhưng trong những cây tre tồn tại một bí ẩn to lớn, mà rất ít người có cơ hội được khám phá - đó chính là những bông hoa tre.
 
        Điều thứ nhất khiến hoa tre được coi là một bí ẩn chính là chu kỳ nở kỳ lạ. Theo kinh nghiệm truyền lại từ nhiều thế hệ, phải từ 60 đến 100 năm, tre mới nở hoa một lần. Một khoảng thời gian dài bằng cả một đời người.
 
        Điều thứ hai là một giai thoại: thời điểm tre nở hoa cũng là thời điểm tre bắt đầu giã từ cuộc sống. Sau mỗi vụ nở hoa, những cây tre sẽ khô kiệt, tàn úa và không bao tự giờ hồi sinh, mà phải nhờ đến bàn tay con người trồng lại.
 
        Theo quan niệm Á Đông, tre trúc là biểu tượng của mẫu người quân tử bởi loài cây này tuy cứng mà vẫn mềm mại, đổ mà không gãy, lòng rỗng không như tinh thần an nhiên tự tại, không mê đắm quyền vị, vật chất. Và cũng như một người quân tử, tre và hoa tre chết đứng chứ không rũ xuống như những loài hoa khác. Đó quả là một hình ảnh hiên ngang hiếm thấy giữa đất trời.
 
        Dưới đây là một số hình ảnh hoa tre ở Việt Nam. 
 
 
 
  
Hoa tre, loài hoa rất ít người có cơ hội nhìn thấy thường nở thành chùm, có màu vàng,tùy từng loài mà hoa sẽ có sự khác biệt ít nhiều.
 
 
 
Cận cảnh hoa tre với những nhụy vàng lủng lẳng
 
 
  
Nụ hoa tre thon dài và cứng cáp
 
 
 
Nếu nhìn kĩ, nụ hoa tre trông giống như những búp măng thu nhỏ.
 
 
  
Những đóa hoa nở từ mắt tre già cỗi.
 
 
  
 Chu kỳ nở lạ lùng của hoa tre kéo dài từ 60 đến 100 năm,
bằng cả một đời người.
 
 
  
 
 Do rất ít cơ hội bắt gặp, những người được chiêm ngưỡng hoa tre
là những người rất may mắn.
 
 
  
             Hoa tre khô trở thành một vật trang trí hiếm có và rất thẩm mỹ

1 nhận xét:

  1. Hihi. kỳ ngộ chi. Già tui ngắm hoa trẻ từ hồi nhỏ xíu, còn lấy đó chơi bán đồ hàng. Và mấy mươi năm vẫn lai rai thấy hoài chớ hiếm hoi chi mô nờ.

    Trả lờiXóa