Pages - Menu- inbox

Thứ Hai, 11 tháng 11, 2013

Quả địa cầu 500 tuổi


Món đồ cổ bí ẩn và quý hiếm bậc nhất thế giới
- Với tuổi thọ hơn 500 năm, quả địa cầu làm từ vỏ trứng đà điểu được khẳng định là quả địa cầu cổ nhất thế giới. Dựa trên mức độ tinh xảo của nó, rất có thể Leonardo da Vinci chính là người đã tạo ra món cổ vật quý giá này.
Một quả địa cầu được tạo thành từ hai mảnh vỏ trứng đà điểu vừa chính thức được công nhận là quả địa cầu cổ nhất thế giới. Đây là quả địa cầu chính xác đầu tiên bởi nó đã ghi nhận sự tồn tại của khu vực Thế giới Mới (bao gồm Châu Mỹ và Châu Úc bên cạnh Thế giới Cũ bao gồm Châu Á, Châu Âu và Châu Phi).
Tên địa danh được chạm khắc tỉ mỉ bằng chữ Latinh, các đường biên giới được thực hiện cẩn thận dựa trên những ghi chép địa lý cổ xưa của các nhà thám hiểm từ thời Christopher Columbus, quả địa cầu vỏ trứng hẳn đã được thực hiện hồi đầu thế kỷ 16. Tuy vậy, nguồn gốc thực sự của tác phẩm kỳ công, tinh xảo này vẫn còn là một bí ẩn lớn.
Nhiều nhà sử gia tin rằng quả địa cầu này có lẽ đã được thực hiện tại thành phố nghệ thuật Florence của nước Ý. Dựa trên trình độ điêu luyện của người thực hiện, rất có thể tác giả của món đồ cổ đầy tính nghệ thuật này chính là nghệ sĩ tài hoa Leonardo da Vinci.
Leonardo da Vinci đã chế tác quả địa cầu cổ nhất thế giới?
Quả địa cầu được chạm khắc trên hai mảnh vỏ trứng đà điểu. Nó được coi là quả địa cầu cổ nhất thế giới. Kiến thức địa lý ở đây tương đối hoàn chỉnh khi người thực hiện đã biết đến sự tồn tại của khu vực Thế giới Mới.
Quả địa cầu có kích thước bằng một quả cam, được ghép nên từ hai mảnh vỏ trứng đà điểu. Cho tới nay, nhiều người vẫn tin rằng quả địa cầu cổ nhất thế giới là quả địa cầu Lenox được giữ trong thư viện công cộng ở thành phố New York (Mỹ).
Tuy vậy, sau khi nghiên cứu quả địa cầu vỏ trứng, các nhà khoa học đã khẳng định đây mới là quả địa cầu lâu đời nhất thế giới kể từ sau khi các nhà địa lý phát hiện ra Châu Mỹ và Châu Úc.
Nhiều học giả cho rằng quả địa cầu Lennox đã được chế tác dựa trên quả địa cầu vỏ trứng.
Nhiều học giả cho rằng quả địa cầu Lennox đã được chế tác dựa trên quả địa cầu vỏ trứng.
Địa cầu vỏ trứng được cho là có niên đại từ năm 1504, đến nay nó đã có khoảng 509 tuổi.
Địa cầu vỏ trứng được cho là có niên đại từ năm 1504, đến nay nó đã có khoảng 509 tuổi.
Địa cầu vỏ trứng được cho là có niên đại từ năm 1504, đến nay nó đã có khoảng 509 tuổi.
Trên vỏ trứng nhỏ này có nhiều loại thuyền được chạm khắc với các hình dạng khác nhau, những con quái vật tưởng tượng, sóng biển, hình thuyền bị đắm, 71 tên địa danh được chạm khắc và một câu Latinh có nghĩa “ở đây có những chú rồng”.
Quả địa cầu vỏ trứng từng được mua từ một thương gia. Vị thương gia này đã tham gia vào hội chợ bản đồ tổ chức tại London hồi năm 2012. Khi đó, ông ta chỉ đơn thuần giới thiệu về món đồ cổ quý giá này rằng “nó nằm trong một bộ sưu tập quý ở Châu Âu”.
Một người mua hảo tâm sau khi mua thành công quả địa cầu đã đồng ý cho giới khoa họa được làm việc với nó nhằm phục vụ cho công tác nghiên cứu.
Địa cầu vỏ trứng được cho là có niên đại từ năm 1504, đến nay nó đã có khoảng 509 tuổi.
Quả địa cầu có kích thước bằng một quả cam. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng có thể nó đã được chế tác tại thành phố nghệ thuật Florence của Ý. Dựa trên trình độ chế tác điêu luyện, rất có thể nó đã được tạo ra dưới bàn tay người nghệ sĩ tài hoa Leonardo da Vinci.
Cho đến nay, những thông tin chi tiết về xuất xứ lai lịch, ngày tháng chế tác cụ thể của món đồ cổ quý giá này vẫn chưa được tìm ra. Có thể nói đây là một trong những món đồ cổ bí ẩn và hiếm có bậc nhất hiện nay.
Theo Dailymail

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét